Ástráður

Vika 3

by on apr..26, 2015, under Hlekkur 6

mánudagur

Á mánudaginn fórum við betur í hvernig veirur fjölga sér, sem ég nefndi í mínu seinasta bloggi. Við fórum líka í hvernig ebólan virkar og af hverju hún er svo erfið að drepa og hvernig hún drepur svo marga. Við horfðum líka á myndband um hvernig hún starfar og nær að dreyfa sér svona hratt. Við skoðuðum hvaða veira er hættulegasta veira í heimi og fórum þá á þessa síðu þar sem tekið var saman hættulegustu veirurnar en var þó enginn skýr sigurverari.

þriðjudagur

Í dag fórum við í kynsjúkdóma . Við vorum pöruð upp 2 og 2 og áttum við að velja okkur einhvern sjúkdóm og gera kynningu um hann. Ég og Sigga Helga völdum kláðamaur. Kláðamaur (scabies) er sníkjudýr lifir í húð manna. Hann er algengur húðsjúkdómur sem getur smitast við kynmök. Við gerðum bækling um maurinn og verð ég að segja að þessi maur er ekki sérstaklega fallegur.

Það var ekki skóli á fimmtudaginn því að það er fyrsti dagur sumars, gleðilegt sumar 😀

Baktería

Árið 1676 var Anton von Leeuwenhoek fyrstur manna til að sjá bakteríu og til að lýsa henni. Hann smíðaði stækkunargler í frítíma sínum til að skoða lífverur sem halda sig í vatnsdropa. Hann lýsti fyrst kúlu, gomrlaga spírali og stöng en hans uppgvötun var ekki tekin til marka fyrr en mörgum árum seinna. Bakteríur í sjálfu sér eru mjög flókinn þáttur lífvera sem gegna mikilvægu hlutverki í niðurbrotsferli náttúrunnar. Þær eru frumstæðar örverur og ef sjúkdómsvaldandi teljast þær til sýkla. Þær eru einfrumungar og tilheyra hópi dreyfkjörnunga og hafa því ekki afmarkaðan kjarna og ekki mikilvæg frumulíffæri, en hafa þó frumuvegg og frumuhimnu.

Average_prokaryote_cell-_en.svg

 


Leave a Reply

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!