Hlekkur 2 vika 3

Á mánudaginn var farið i litið verkefni um ræktun hunda sem var frekar auðveld. Svo förum við i glósur. Töluðum smá um kall sem het Mende. Hann var kennari og náttúrufræðingur. Þegar hann ætlaði að reyna að mennta sig að var honum neitað fræðslu. For hann svo i klaustur til að mennta sig og vann hann i garðinum. Varð hann svo ástfanginn af náttúrunni og byrjaði að gera tilraunir með baunagras. Setti hann svo inn kenningu að það væru til þættir með plöntur sem stendur enn og eru þeir þættir annað hvort Ríkjandi (H) hávaxið eða Víkjandi (h) lágvaxið. Töluðum við svo um arfgerð sem eru bókstafir og svipgerð sem eru nöfnin. Svo töluðum við um arfhreinn sem er t.d. HH og hh, svo var það arfblendinn sem er t.d. Hh. Töluðum við svo um litninga og DNA. Við töluðum um að við erum með gen og helmingurinn af því er frá pabbanum og hinn helmingurinn frá mömmuni. Við töluðum líka um líkindi og hún sýndi okkur myndbönd um DNA, litninga og gen.

Á miðvikudaginn byrjaði Gyða á því að hrósa blogginu okkar.😊 Svo sýndu hún okkur síðu sem heitir khanacademy.org sem er vefur sem sem getur kennt þér mikið. Þú getur farið t.d. i náttúrufræði og stærðfræði. Þessi vefurk er með kennslu alveg up i háskóla. Þessi vefur er sagður mjög hjálplegur. Við förum i stöðvavinnu og ég for á stöð 6. Þar áttum við að leika okkur með gen. Við áttum að búa til lítil kanínu börn. Fyrsta kanínan var með brúnan feld, egglagaðan haus eftir pabba sínum og með svört augu líka eftir pabba sinn, beygð eyru líka eftir pabba sínum og var stelpa. Númer 2 var stelpa með hvítan feld eftir báðum foreldrum sinum, kringlóttan án haus eftir mömmu sinni, svört augu eftir pabba sinn og bein eyru eftir mömmu sína. Þriðji var strákur með brúnan feld, kringlóttan haus, bleik augu eftir mömmu sinni og beygð eyru. Þetta fannst mér frekar gaman og væri alveg til i að leika mer i þessu i dágóða stund. Her er linkurinn ef þið viljið prófa. Svo fór ég og bjó til skrímsli sem var með eitt auga, músareyru, hundanef, með venjulegar manna tennur, langan og þykkan feld og svo fætur með klær. Og hér er linkurinn ef þú vilt prófa. P.s. Þetta er skemmtilegur leikur. Svo fór ég í stöð 5 og 10 þar fengum við hefti. Þar áttum við að skoða gen og rýriskiptingu.

Á fimmtudaginn var farið niður i tölvuver og horft á mynd bönd um erfðafræði. Ég byrjaði að fara á khanacademy og horfði á myndband um gen. Svo horfði ég á myndband um DNA, litninga og gen. Svo skipting og kyn og var talað smá um meiósa og mítósa i því myndbandi. Og svo uppruni manna og upphaf lífs.

Fréttir

kjötát eykur líkur á ristilkrabbameini.

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *