Skip to content


Hlekkur 8 vika 3

Í þessari viku lærðum við um frumverur.

  • Frumverur eru eitt af ríkjunum 5.
  • Þær eru skiptar þannig að þær séu einfuma lífverur.
  • Frumverur eru hópur lífvera sem innihledur þá heilkjörunga sem ekki eru dýr, jurtir eða sveppir.

Grænþörungar:

Gærænþörungar er ein fylking þörunga, sem eru frumbjarga lífverur á eiginlegrar rótar, blað eða stilks. Þörungar teljast til plönutríkisins og telja líffræðingar að þörungar séu fyrstu plönturnar sem komu framm á jörðinni fyrir rúmlega 1,3 milljörðum ára. Það sem helst skilur á milli grænþörungar og annara fylkinga er litarfarið, en það stafar af því að grænþörungar hafa önnur efni til ljóstillífunar en aðrar þörunga fylkingar. Hlutfalslega margar tegundir grænþörunga lifa í fersku vatni eða á svæðum þar sem mikill raki er í jarðvegnum. Þeir eru mjög algengir í lækjum, tjörnum og pollum víða um heim og sjást þá sem slý. Færri tegundir lifa í sjó.

Á þriðjudaginn var bekknum skipt í tvo hópa. Annar hópurinn átti að fara að horfa á mynd í fyrri tímanum og blogga svo um myndina í seinni tímanum (ég var í þeim hóp). Hinn hópurinn fór út í læk og náði í síni til að skoða í smá sjá og finna frumverur. Síðan eiga allir að gera skírslu um tilraunina. Svo verður skipt og hinn hópurinn horfir á myndina og hinn skoðar sýni.

Vatn við Júpíter af völdum áreksturs halastjörnu

Ný flaug á loft

Merkileg fæðing í Jakarta

Ólétt eftir legígræðslu

Heimild mynd grænþörungar og Volvox

Heimild mynd bifdýr

Heimild texsta 2

Bifdýr

 

Posted in Hlekkur 8, Náttúrufræði.


0 Responses

Stay in touch with the conversation, subscribe to the RSS feed for comments on this post.Some HTML is OK

or, reply to this post via trackback.