Eðlisfræði vika 3

0

Mánudagur 09.02.’15  Á mánudaginn var okkur skipt í fjögurra mann hópa og ræddum um Orku og framtíðuina sem mjög víð hugtök. Gyða sagði okkur líka að það er alþjóðlegt ár ljóssins núna í ár(2015). Í lok tímans fengum við tíma til þess að allir hóparnir myndu ræða saman um það sem þeir töluðu um sín á milli. Umræðan gekk mjög vel að mínu mati.

Ég var með Svövu, Sigurlaug og Óskari og við ræddum um:

 • Tænivæðingu yngri kynslóðarinnar.
 • Komandi tæknivæðingu næstu kynslóðar.
 • Mengun í framtíðinni
 • Gróðurhúsaáhrif
 • Áhrif gróðurhúsaáhrifa
 • Hvað við skiljum ekki hvað orka er vítt hugtak og hvernig orka er eiginlega allt
 • Hvernig við föttum ekki alveg hversu víð hugtökin sem við erum að læra hjá Gyðu eru. T.d. Umhverfi, náttura, orka, líf og þannig.

Miðvikudagur 11.02.’15  Á miðvikudaginn var smá kynning á segulorku og segulmagni og við horfðum líka á nokkur myndbönd frá kvistir vefnum á náms. Ég get samt því miður ekki sett link af því hérna inn því það þarf notendanafn og lykilorð og það þurrkaðist af hendinni minni áður en ég gat skrifað það á blað eða kíkt á fleiri myndbönd. Mér finnst að miðað við myndböndin sem við horfðum á í tímanum séu þessi myndbönd rosalega fróðleiksrík og þau hjálpa mér að skilja námsefnið mikið betur. Því ætla ég mér að nota þessi myndbönd mikið í framtíðinni. Svo gerðum við plaköt um hugtak að eigin vali. Ég var með Viktri í hóp og við gerðum rosa fínt bleikt plakat um rafafl.

Rafafl:

 • Rafafl er sú vinna sem er unnin á tilteknum tíma.
 • Rafafl(P) er mælt í wöttum(W)
 • Formúla rafafls er afl(P) = spenna(táknað V, mælt í voltum) x straumur(táknað I, mælt í amperum)

Fimmtudagur 12.02.’15  Á fimmtudaginn fengum við afhent heimaprófin okkar í eðlisfræði sem við áttum að skila á mánudeginum eftir. Svo fengu þeir sem ekki voru búnir að klára plakötin sín tíma til þess. Á meðan fengu hinir það skemmtilega verkefni að tak aniður gömul plaköt og týna af þeim kennaratyggjó. Það var augljóslega hápunktur dagsins. Svo kynntum við plakötin okkar flottu.

 

Fróðleikur:

 • Segulmagn var uppgötvað um 500 f.kr. í Magnesíu. Fyrsti áttavitinn var smíðaður af Kínverjum á 12.öld. Orsakast aaaf aðdráttar- og fráhrindikröftum sem tengjast því hvernig rafeindir hreyfast í efni.
 • Segulkraftur hagar sér eins og rafkraftur og er sterkastur næst endunum.Ósamstæð skaut(norður- og suðurskaut) dragast að en samstæð skaut(norður- og norðurskaut eða suður- og suðurskaut) hrinda frá. Segull hefur um sig segulsvið.
 • Segulsvið er sterkast næst seglinum og minnkar þegar fjær dregur.
 • Segulmagn er þegar rafeindir snúast um sjálfan sig. Paraðar rafeindir eyða áhrifum segulmagns.Segulmagn ræðst af röðun rafeinda innan efnisins.
 • Þegar að rafstraumur flytur eftir vír myndast segulkraftur utan um vírinn. Ef að vír er vafið um málm þá skiptir máli hversu margir vafningarnir eru = Því fleiri vafningar – Því sterkari segull.
 • Þegar að leiðari hreyfist í segulsviði flæða rafeindir um leiðarann og mynda rafstraum.Stefna straumsins er háð hreyfingu leiðarans i segulsviðinu og því sterkara sem segulsviðið er því sterkari er straumurinn.

Segulorka er notuð í ýmsum tækjum eins og

 • Áttavita
 • Segla á ískápa
 • Rafhreyfla
 • Síma
 • Dyrabjöllur.

 

 

Comments

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *