Viku blogg og gamalt blogg!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Hæ hæ.

Ég er búin að gleyma að blogga fyrir alla þessa önn. (3 sinnum.)   :(   Ég veit að ég get ekki tekið það aftur eða reddað því en ég vil að minnsta kosti blogga fyrir þessi skipti því ég veit að það var lélegt. Svo að fyrst koma þær vikur sem ég gleymdi í réttri röð svo seinast kemur bloggið fyrir þessa viku.

 

Vika 1. (20-22-23 febrúar.)

Á mánudaginn vorum við í tölvuveri og þar sem önnin var að verða búin mátum við bloggið okkar og skiluðum út fylltum miða sem var svona.Á náttúrufræðiblogginu stendur að við skoðuðum greinar og fréttir en mig minnir að það við höfðum verið flest allan tíman í þessu forriti. En hér eru 2 góðar greinar frá vísindavefnum sem Gyða setti inn á náttúrufræði bloggið.      Er rafmagn á tunglinu.    Fuglar og rafmagnsvírar.

 

Á miðvikudaginn var seinasti dagur annarinnar og gaf Gyða okkur lesskilnings blöð sem við unnum 2 og 2 saman. (Ég var með Júlíu.) Voru blöðin flest úr efninu sem við vorum í í þessum hlekk.

 

Á fimmtudaginn byrjaði ný önn og nýr hlekkur (nr. 7.) um ÞJÓRSÁ og ÞJÓRSÁRVER og eru þau bara í næsta hreppi. Gyða gaf okkur glósur úr efninu og að venju stuttan fyrirlestur úr glósunum og að sjálfsögðu hugtakakort. Voru þetta áherslu atriðin hjá henni:

  • Innri og ytri öfl
  • Vatnasvið
  • Ólíkar gerðir vatnsfalla (Dragár, Lindár og Jökulár.) Landmótun – fossar – jarðlög – fossberi
  • Jöklar – ólíkar gerðir – landmótun – hvalbak – jökulurð – jökulrákir
  • Miðlunarlón – stöðuvatn – samanburður
  • rof og set
  • eldgos – hraun – aska
  • framtíðarhorfur – eldgos – hlýnun jarðar – virkjanir – friðun

Inn á náttúrufræði síðunni eru fleiri flottir linkar sem Gyða hefur sett inn, endilega kíkið á það. (A.T.H ég er búin að stilla hana á næstu viku og fimmtudaginn sem ég var að skrifa um.) Hér eru spurningarnar og vefirnir sem við áttu að leita á til að finna svör.

1.Hversu oft hefur Hekla gosið frá landnámi… og hversu oft gaus hún á 20. öldinni?

2. Berið saman Þjórsá og hvítá. Hvað er líkt, hvað ólíkt og rökstyðjið.

3. Fossarnir í Þjórsá?

4. Heklugos – gossagan sem þekkt er. Stærstu gosin … yngstu gosin … ???? Lýsið einu gosi sérstaklega.

5. Segið frá byggð í þjórsárdal og áhrif Heklugosa á byggðina.

6. Lýsið því hvernig eldfjallið ekla er?

7. Hvaða hjátrú er tengd Heklu?

 

Vika 2.   (27-29-01 febrúar og mars.)

 

Á mánudaginn unnum við í verkefni um Þjórsá og Þjórsárver. Áttum við að velja nokkur verkefni til að svara og hér eru mín svör. (Svörin mín er líka hægt að sjá í verkefnabenkanum mínum – verkefnabankinn er undir síður.

 

 

Á miðvikudaginn við spjölluðum saman og skoðuðum blogg og myndir af af réttinum og því sem fylgir.

 

Á fimmtudaginn skoðuðum við fréttir og tókum könnun úr því sem við vorum kominn með. Einnig fengum við blöð fyrir stjörnuskoðun og áttum að fara út um kvöldið og skoða stjörnurnar. Hér er síða og foritið stjörnuhimininn er frítt stjörnuskoðunar forrit, endilega download því á tölvuna.

 

Vika 3 (5-7-8 mars)

 

Á mánudaginn sáum við myndband sem var hálfgerð heimildarmynd um Þjórsár ver. Við glósuðum áhuga verða hluti úr myndbandinu og þetta var mjög áhugavert. Fróðleikur: Vissuð þið að í Þjórsárverum er stærsta heiðagæsa varp í heiminum og að Ísland er eina Evrópu landið þar sem hún verpir. Meiri fróðleikur: Vetrarblómið er fyrsta blómið í Þjórsárverum að vakna af vetrardvalanum og blómstra á meðan öll hin blómin liggja enn í dvala.    Hér er myndbandið       

Hér eru nokkur af þeim atriðum sem við áttum að hafa í huga að glósa niður: Megineldstöð, jökullón, sífreri, í sárum, farflug, jökulset, gæsaréttir, uppistöðulón, grettistak, friðlýsing og heimsmælikvarði. Þetta er samt bara brota brot af því sem við áttum að hafa í huga.

 

Á miðvikudaginn kláruðum við að horfa á myndina og fórum í líffræði hlutann um Þjórsárver. við fengum glósur og fyrirlestur úr þeim. pældum í smávegis í nokkrum hlutum svo sem vistkerfum og fleiru. við Lærðum margt nýtt svo sem orkupíramítaog rifjuðum sumt upp svo sem ljóstillifun lífvera.

 

Á fimmtudaginn vadr svakaleg stöðva vinna með þessum stöðvum: (Ég tók þátt í feitletruðum stöðvum.)

1. náttúrukortið lesa umfjöllun Þóru Ellenar um Þjórsá stutt samantekt.

2. Krókar og kræður eftir Hörð Kristinsson Náttúrurfræðingurinn 66. árg. 1996 bls. 4-5.

3.Af hverju voru Þjórsárver friðlýst?  –vefur umhverfisstofnunar

 

4. Hvað er Ramsarsvæði og hvaða þrjú íslensku votlendissvæði eru samþykkt sem Ramsarsvæði? samningurinn

5.Vatnssýni – berum saman vatnssýni úr jökulá og lindá. smásjársýni með þörungum. Bókin Veröldin í vatninu til greiningar.

6. Fuglar – heiðergæsin – bækur og fuglavefurinn finna fleiri fugla sem lifa á hálendinu (staðfuglar, farfuglar, jurtaætur, ránfuglar o.s.frv.)

7. Vistkerfi Þjórsárvera. Vistgerðir í Þjórsárverum. (útprentuð skýrsla í boði.) Teikna upp fæðukeðjur og setja upp í fæðuvef. Nota íslensk og latnesk heiti lífvera sem lifa í Þjórsárverum. Glósur, mynd um Þjórsárver sem sýnd var á mánudaginn og bækur til stuðnings. Hvað er lifandi og hvað er lífvana. Frumframleiðendur – neytandi – sundrandi. Rústamýravist.

 

8. Farflug. Bók Guðmundar Páls Ólafssonar um farfugla … texti bls. 32 og skoða myndir og upplýsingar um fugla í bókinni.Farflug Skilgreindu hvað er farfugl. Nefndu dæmi um fugl sem ferðast innan Evrópu og annan sem ferðast milli heimsálfa. Hvaðan kemur Heiðargæsin? Af hverju er hún að fljúga til Íslands yfir sumarið.

9. Eggjaskurn   Skoðaðu eggjaskurn í víðsjá. Lýstu því sem þú sérð. Hvernig heldurðu að ungi í eggi fái súrefni? Lesið ljósritaða grein af vísindavefnum. Jón Már Halldórsson. ,,Gæti ég fengið að vita allt um Smyrillinn?“. Vísindavefurinn 12. 1. 2006. http://visindavefur.is/svar.php?id=5559 Skoðið sérstaklega síðasta kaflann um PCB mengun.

10. Fléttur  – hvað er það? Hvaða fléttur finnasst í Þjórsárverum? Náttúrufræðistofnun Íslands.

11. Fuglar í sárum. blóðríkar fjaðrir og bók Guðmundar Páls bls. 119-120. fjaðrafellingar í Þjórsárverum.

 

Vika 4. (Vikan sem ég á að skrifa um núna.)

 

Á mánudaginn fórum við í stutta könnun úr líffræðinni en héldum svo í næsta hluta Eðlisfræðina. Við skoðuðum vef landsvirkjunar um virkjanir í Þjórsár til undirbúnings fyrir næsta verkefni.

 

Á miðvikudaginn og fimmtudaginn fórum við í verkefnið sem við vorum að undirbúa sem var að við áttum að vinna í hópum að því að búa til glæru kynningu um virkjunina okkar. (Við Einar og Håkon vorum með Vatnfells virkjun.) Þið fáið að sjá kynninguna í næstu viku.

 

Kv. STÆRÐFRÆÐINÖRDINN

 

Leave a comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *