Líffræði

Hæ hæ.

Á mánudaginn var enn páskafrí.

Á þriðjudaginn byrjuðum við á nýjum hlekkssem heitir og fjallar um líffræði. Hlekkurinn er nr. 8. Við fjöllum aðallega í þessum hlekk um veirur, bakteríur og frumvera. við munum einnig leggja áherslu á kynsjúkdóma, gerum um þá plaköt í næstu viku. Við förum einnig í heimsókn í Flúða sveppi sem er eina sveppabýlið á landinu sem ræktar sveppi og  selur þá. Þetta eru nokkkur dæmi um það sem við munum gera í þessum hlekk, sem er sá síðasti á árinu. Við fengum glósur og fyrirlestur frá Gyðu um flokkun líffvera. Við fórum vel i gegnum það sem við ætluðum að gera það sem eftir lifir skólaársins í þessum hlekk.        Vísindaleg flokkun er þannig: 1. Líf. 2. Lén. 3. Ríki. 4. Fylking. 5. Flokkur. 6. Ættbálkur. 7. Ætt. 8. Ættkvísl. 9. Tegund.

Hér er mjög góð grein sem Gyða lét inn sem fjallar mjög vel um þetta. Dæmi: Ávaxtafluga. 3. Dýra. 4. liðdýr. 5. Skordýr. 6. Diptera. 7. Drosophilidae.            8. Drosophila. 9. D. Melanogaster. Svona er Ávaxtaflugan flokkuð og þetta er gert við hverja lífveru, en ekki veirur því það er deilumál hvort þær teljast til lífvera því þær gera það ekki en eru samt eiginlega lifandi. Hér er frábær grein um flokkun lífvera.

Mæli með þessari síða sem Gyða lét inn og einnig þessari. National geographic.

Hér er frábær grein um Carl von linné sem fann up tvínafnakerfið sem við notum við flokkun lífvera. Hér er grein um mann að nafni Aristóteles sem var forn Grikki og með mestu fræðimönnum allra tíma. Hann er í persónulegu uppáhaldi hjá mér og bjó hann einnig til fyrsta flokkunar kerfið 400 fyrir krist.

Þróunar kenning Darwins hefur orðið mjög mikilvæg  í flokkunarkerfinu nú til dags og er miðað við hana við flokkun. Darwin.

Það eru 5 ríki í heimi lífvera og þau eru: Dreifkjörnungar ( gerla ríkið, fer eftir hvaðan upplýsingarnar koma ), Frumverur, Sveppir, Plöntur og Dýr.

Fréttir.

Neyðarpillan.

   Carl von Linné

Heimild myndar: 

Kv.

STÆRÐFRÆÐINÖRDINN

Leave a comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *