Entries RSS Comments RSS

Hlekkur 7 vika 3

Mánudaginn 20.4.15-Það var kynning á hugtakakortunum og núna er það allt búið. Það var hins vegar ekki tími fyrir mig að kynna þannig líklegast geri ég það í næsta tíma.

Miðvikudaginn 22.4.15– Var ekki tími vegna Halldórsmótsins.

Fimmtudaginn 23.4.15– Var frí í skólanum því það var Sumardagurinn fyrsti.

Hugtakakortið mitt

Við í skólanum er nefnilega í eitthverju sem heitir orð af orði og þess vegna erum við að gera þessi hugtakakort. Við byrjuðum á að velja okkur í hópa og ég var með Silju og Brnju. Við áttum að finna okkur eitt yfirhugtak okkar var náttúruhamfarir. Fyrst lásum við texta um náttúruhamfarir og tókum svona nokkur stikkorð úr textunum sem tengdist hugtakinu, við skrifuðum þau niður á lítil blöð og gerðum nokkur svona. Þegar við vorum búnar að því fórum við að velja okkur úr hvaða hugtök við vildum nota og reyndum að tengja saman sem passaði. Þegar við kláruðum það byrjuðum að gera hugtakakortið sem var einstaklings þannig við réðum hvaða hugtök okkur fannst best að tengja saman og svo fram vegis.

 

Fróðleikur um náttúruhamfarir

Náttúruhamfarir eru óviðráðanlegar stóratburðir í náttúrinni, oftast þeir sen valda tjóni og jafn vel sköðun á mönnum. Dæmi um náttúruhamfarir eru t.d. eldgos, jarðskjálftar, berghlaup og snjóflóð. Það má því  segja að náttúruhamfarir séu það þegar náttúran tekur á sig illan ham og óvenjulegan, sýnir ekki sitt rétta andlit.
Núna ætla ég að fjalla um nokkur dæmi um náttútuhamfarir en sleppi jarðskjálfta vegna þess að tók hann í seinasta bloggi.

Eldgos-Verður þegar hálfbrápnuð og nræanuð efni brjótast upp á yfirborð jarðar. Undir jarðskorpunni er heitt fjótadni efni sem kallast kvika. Þegar breytingar verða á henni eins og t.d. þegar að jarðskjálfti kemur þá brýst kvikan upp á yfirborð jarðar. Niðri í jörðinni er mikill þrýstingur á öllum efnum og hitinn þar er mjög hár. Ef þrýstingur er hár geta efnin ekki bráðnar. En ef þrýstingurinn minnkar eins og við jarðskjálfta þá bráðnar kvikan og brýst upp á yfirborðið.Kvikan kólnar og sorknar þegar hún kemst á yfirborið.

274

Snjóflóð– Eru þær náttúruhamfarir sem kostað hafa flest mannslíf á Íslandi, allt frá landnami til okkar daga. Snjóflóð falla þegar yfirdráttur jarðar verður sterkari en samloðunarkraftur snjóþekjunnar. Því er ljóst að til þess að snjóflóðahætta sé með sem allra minnsta mót þarf snjóþekjan að vera vel þéttur og hvergi veik lög að finna. Blautur og þungur snjór sest ofan á léttari og veikburðari snjó. Ef þetta gerist er afleiðingin oft sú að snjóflóð falla.

250px-Avalanche_on_Everest

Þetta er mynd af huthökunum sem við gerðum saman.

11185741_940958122616241_1218197693_n

Þetta er hugtakakortið mitt

11164168_940957825949604_2044765749_n

Fréttir

Jarðskjáftinn í Nepal (ungabarn fannst í rústunum)

Snjóflóð Everest („ég verð grafinn lifandi“)

Heilmildir

http://www.visindavefur.is/svar.php?id=63713

http://www.ismennt.is/not/helgahe/lokaverkefni/Forsida.htm

Mynd eldgos: http://www.almannavarnir.is/default.asp?cat_id=50

Mynd snjóflóð: http://is.wikipedia.org/wiki/Snj%C3%B3fl%C3%B3%C3%B0

Mbl.is

Leave a Reply